Sân và mái sân vận động kết hợp màn hình LED trượt

Man hinh LED truot Mohammed Bin Salman

Sân vận động Hoàng tử Mohammed Bin Salman mới ở thành phố Qiddiya, Ả Rập Saudi đã được thiết kế với việc mái, sân kết hợp màn hình LED trượt có thể thu vào.

Thiết kế phá cách với công nghệ hàng đầu

Được thiết kế bởi công ty kiến ​​trúc Populous – công ty cũng đã thiết kế Sphere ở Las Vegas – sự đổi mới và phá cách về kiến ​​trúc thể hiện tại Sân vận động Hoàng tử Mohammed Bin Salman ở Thành phố Qiddiya.

Thiết kế của sân vận động mới được ban giám đốc Công ty Đầu tư Quiddiya tiết lộ. Tọa lạc tại Thành phố Qiddiya, trên đỉnh vách đá Tuwaiq cao 200 mét và chỉ cách Riyadh 40 phút, sân vận động dự kiến ​​sẽ tổ chức một số sự kiện thể thao, giải trí và văn hóa lớn nhất của Ả Rập Xê Út và sẽ thu hút du khách từ khắp nơi trên thế giới.

Man hinh LED truot Mohammed Bin Salman
Hình chiếu 3D tại Sân vận động

Mái nhà, sân và màn hình LED có thể thu vào kết hợp sẽ cho phép sân vận động được chuyển đổi thành các chế độ sự kiện khác nhau. Màn hình LED trượt sẽ là cổng thông tin cho các chương trình phát sóng sự kiện trực tiếp, hình ảnh độ phân giải cao và chương trình biểu diễn laser, khi thu vào sẽ mở ra để lộ tầm nhìn ra Thành phố Qiddiya.

Du khách sẽ có thể thưởng thức nhiều loại hình giải trí khác nhau chỉ trong một ngày, bao gồm bóng đá, quyền anh, thể thao điện tử, buổi hòa nhạc và biểu diễn sân khấu. Sân vận động cũng sẽ cung cấp cho người hâm mộ quyền truy cập tức thì vào dữ liệu và thông tin trực tiếp bằng công nghệ như HoloBox, cho phép tương tác ảo với những người nổi tiếng và ngôi sao.

Là địa điểm trung tâm trong khu giải trí đô thị, sân vận động có lối đi trực tiếp và thuận tiện đến khu thể thao điện tử và trò chơi sôi động của Thành phố Qiddiya cũng như các lựa chọn giải trí khác của thành phố. Với các lựa chọn giao thông bao gồm khu đỗ xe và khu vực trả khách, sân vận động cũng có gần 50.000 mét vuông các cửa hàng, nhà hàng và không gian giải trí cũng như khách sạn.

Sân vận động đa năng 45.000 chỗ ngồi hoàn toàn tuân thủ các yêu cầu của FIFA dành cho thi đấu cấp câu lạc bộ và quốc tế. Sau khi mở cửa, sân sẽ đóng vai trò là sân nhà của các câu lạc bộ bóng đá Saudi Pro League Al-Hilal và Al-Nassr và đây là một trong những địa điểm được đề xuất cho quyền đăng cai FIFA World Cup 2034 của Vương quốc. Nó cũng sẵn sàng tổ chức một số sự kiện thể thao lớn nhất trong khu vực bao gồm Saudi King Cup, Asian Cup và có thể cả Asian Games 2034.

Ước tính sẽ có khoảng 7,6 triệu lượt ghé thăm sân vận động hàng năm, nơi có thể tổ chức các sự kiện quanh năm trong các cơ sở được kiểm soát khí hậu, nơi mức tiêu thụ năng lượng sẽ giảm thông qua một hồ làm mát thân thiện với môi trường được xây dựng ngay dưới sân vận động. Hồ sẽ sử dụng nước mưa thu được từ sân vận động và khu vực xung quanh để làm mát trước hệ thống điều hòa không khí.

Giải thích về thiết kế, Rhys Courtney, trưởng dự án cho sân vận động tại Populous, cho biết: “Khi thiết kế, chúng tôi lấy cảm hứng từ vị trí trên đỉnh vách đá cũng như sự đổi mới và đặc tính “Play Life” của Qiddiya. Bên ngoài sân vận động được hình thành bởi một tập hợp các khối mô-đun hoạt động như một phần mở rộng của vách đá Tuwaiq, được đóng khung bởi các cổng nhìn vào tương lai của thành phố. Sân vận động trải dài theo chiều cao của vách đá để kết nối cao nguyên phía trên và  khu vực thể thao điện tử với cao nguyên phía dưới và các công viên giải trí bên dưới.

Bên trong sân vận động
Bên trong sân vận động

Chia sẻ của người trong cuộc

“Các hình khối và cổng tràn xuống vách đá với màn hình LED trượt tạo ra một bức tranh kỹ thuật số khổng lồ tương tác với người dùng ở các quy mô khác nhau, từ khung cảnh ở mức đường phố đến trải nghiệm chỗ ngồi ba mặt, đến tầm nhìn toàn thành phố – vượt qua loại hình sân vận động. Sân vận động trung tâm được bao quanh bởi các tòa tháp tạo nên một khu thể thao và giải trí hỗn hợp kéo dài khắp cả năm, hình thành nên hệ thống phân cấp về không gian và hoạt động. Một con đường thực tế hỗn hợp có mái che chạy giữa sân vận động và các tòa tháp xung quanh để thu hút người hâm mộ và công chúng tới những khung cảnh ngoạn mục từ vách đá nhìn ra Qiddiya.”

Abdullah bin Nasser Aldawood, giám đốc điều hành của Công ty Đầu tư Qiddiya, nhận xét: “Tham vọng của chúng tôi là đưa Thành phố Qiddiya trở thành điểm đến toàn cầu về giải trí, thể thao và văn hóa. Sân vận động mới mang tính biểu tượng này sẽ là trung tâm của nó. Địa điểm tương lai nhằm mục đích tái tạo lại khái niệm sân vận động truyền thống và thể hiện tinh thần thực sự của triết lý Sức mạnh vui chơi của Qiddiya. Nó sử dụng công nghệ tiên tiến và thiết kế sáng tạo, hàng đầu thế giới để đặt khán giả vào trung tâm của trải nghiệm”.

Lễ ra mắt sân vận động diễn ra sau lễ ra mắt khu thể thao điện tử và trò chơi đa dụng đầu tiên trên thế giới của Thành phố Qiddiya, với Đấu trường Esports Thành phố Qiddiya cũng do Populous thiết kế.