Màn hình ghép và máy chiếu – Ưu nhược điểm và lựa chọn phù hợp

Posted on 26 Tháng Năm, 2023 Tin tức 45 lượt xem

⭐ THEGIOIMANHINH KÍNH CHÀO QUÝ KHÁCH ⭐
THI CÔNG LẮP ĐẶT MÀN HÌNH LED, LCD TRÊN TOÀN QUỐC 🇻🇳 🇻🇳 🇻🇳
HOTLINE: 0️⃣9️⃣0️⃣4️⃣5️⃣1️⃣9️⃣3️⃣6️⃣6️⃣ (HỖ TRỢ 24/24H)

Khi bạn lựa chọn giữa màn hình ghép và máy chiếu, có thể sẽ rất khó để quyết định cái nào có lợi cho doanh nghiệp, tiết kiệm chi phí và hiệu quả nhất cho mục đích sử dụng. Tuy nhiên, đây không cần phải là một lựa chọn khó khăn mà thay vào đó có thể là cơ hội để phản ánh các yêu cầu kinh doanh của bạn và giúp bạn xác định công nghệ tốt nhất để đáp ứng các mục tiêu kinh doanh của mình.

Cả màn hình ghép và máy chiếu đều mang lại những lợi ích trình chiếu quan trọng và có thể giúp cải thiện mức độ tương tác. Nhưng tốt nhất bạn chỉ nên chọn một công nghệ để đảm bảo bạn không nhầm lẫn giữa các thao tác, vì điều này có thể ảnh hưởng đến chất lượng trình chiếu và hội nghị.

Để bạn có thể dễ dàng đánh giá và lựa chọn, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về màn hình ghép so với máy chiếu, bao gồm những ưu và nhược điểm, cùng với hướng dẫn về cách chọn giải pháp tốt nhất với nhu cầu của bạn.

1. Màn hình ghép có những loại nào? Công nghệ này hoạt động như thế nào?

Trước khi đi vào chi tiết cụ thể của máy chiếu so với màn hình ghép, điều không thể thiếu là trước tiên chúng ta phải biết được khái niệm màn hình ghép.

Màn hình ghép là một tập hợp các màn hình nhỏ ghép lại cùng nhau thành một màn hình lớn duy nhất, sử dụng công nghệ điều khiển màn hình ghép như bộ xử lý, bộ chuyển đổi ma trận hoặc bộ điều khiển hình ảnh để phối hợp hình ảnh và đảm bảo hình ảnh được hiển thị trên đúng màn hình.

Những video wall này có khả năng hiển thị nhiều thông tin từ một nền tảng tập trung, làm cho chúng trở nên lý tưởng cho các trình chiếu với lượng lớn thông tin.

Kích thước của màn hình ghép có thể thay đổi tùy theo yêu cầu của người dùng. Một số hệ thống có kích thước nhỏ bằng 2×2, 3×3, 4×4, trong khi có những hệ thống khác có kích thước lên tới 144 x 72. Chúng có thể mở rộng và đa chức năng, khiến chúng trở nên lý tưởng cho các cơ quan có nhiều nhu cầu trình bày, vì các cơ quan có thể sử dụng cho mục đích giám sát, điều hành, hội họp,….

Điều quan trọng cần nhớ là các màn hình ghép khác nhau có thể phù hợp hơn với các mục đích sử dụng cụ thể, vì vậy hãy xem xét các yêu cầu sử dụng chính của bạn khi đánh giá ba loại sau. Dưới đây là hướng dẫn về ba loại màn hình ghép phổ biến hiện nay:

1.1. Màn hình ghép LED

Màn hình ghép LED là một trong những loại video wall phổ biến nhất và chủ yếu được sử dụng cho quảng cáo và hiển thị do màn hình sáng và chi tiết của hình ảnh. Các màn hình LED có khả năng tạo ra những màn hình sáng và có độ chi tiết cao này bằng cách sử dụng nhiều đèn LED nhỏ. Có nhiều nơi trên toàn thế giới sử dụng các màn hình ghép LED như: Rạp xiếc Picadilly ở London và Quảng trường Thời đại ở Manhattan, New York.

Màn hình sáng và bắt mắt khiến chúng trở nên lý tưởng cho các công ty cần bảng hiệu kỹ thuật số để quảng cáo cho doanh nghiệp của họ, vì chúng đảm bảo rằng khách hàng sẽ không bỏ lỡ bất kỳ quảng cáo nào.

Lý do tại sao các doanh nghiệp có xu hướng sử dụng các màn hình này là, không giống như các loại màn hình ghép khác, mỗi pixel (hoặc đèn LED) phát ra ánh sáng riêng, đảm bảo rằng tất cả các phần của màn  hình ghép đều có thể nhìn thấy được. Chúng ta cũng có xu hướng nhìn thấy các bức tường video LED ở những nơi như bảo tàng để mô tả hình ảnh và cảnh quay video hoặc trong cửa hàng để thu hút khách hàng.

Giống như tất cả các loại màn hình khác, có một số ưu và nhược điểm khi sử dụng các màn hình LED. Dưới đây là một số ưu nhược điểm:

Ưu điểm:

 • Tiết kiệm năng lượng: Một trong những lợi ích đáng kể của màn hình ghép LED là chúng có xu hướng sử dụng ít năng lượng hơn nhiều so với màn hình ghép tiêu chuẩn. Điều này có thể làm giảm đáng kể chi phí hoạt động của bạn.
 • Thân thiện với môi trường: Vì đèn LED sử dụng ít năng lượng hơn nên các công ty có thể giảm sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch và giảm lượng khí thải carbon, điều này tốt hơn cho môi trường và cả profile của bạn.
 • Tuổi thọ cao: Đèn LED có xu hướng tồn tại lâu hơn đáng kể so với màn hình LCD hoặc các màn hình ghép chiếu sau, nghĩa là người dùng chi ít hơn cho việc sửa chữa hoặc thay thế tốn kém.

Nhược điểm:

 • Giá thành cao: Mặc dù có những mặt tích cực, màn hình LED có xu hướng có giá thành cao hơn nhiều so với màn hình LCD. Tuy nhiên, chi phí vận hành thấp hơn nhiều, nghĩa là người dùng nhận được giá trị đồng tiền bỏ ra tốt hơn.
 • Mỏng hơn: Màn hình ghép LED cũng có xu hướng mỏng hơn nhiều, điều này có thể khiến chúng dễ bị vỡ hơn, khó khăn trong quá trình vận chuyển.
 • Tuổi tác và nhiệt độ có thể ảnh hưởng đến chất lượng ánh sáng: Khi sử dụng thời gian dài, đèn LED sẽ cũ đi, chúng có thể gây ra hiện tượng chuyển màu, điều này có thể ảnh hưởng đến chất lượng. Tương tự, nhiệt độ có thể ảnh hưởng đến đèn LED, vì vậy nếu bạn đang sử dụng tường video LED ở vùng khí hậu lạnh hơn, điều này có thể ảnh hưởng đến hiệu suất.

1.2. Màn hình ghép LCD

Màn hình ghép LCD là loại video wall phổ biến nhất trên thị trường do khả năng tiếp cận của chúng. Chúng bao gồm nhiều màn hình LCD ghép lại với nhau để tạo thành một bức tường duy nhất. Không có gì lạ khi các màn hình LCD được sử dụng trong phòng họp, trường quay, trung tâm điều hành và phòng điều khiển do tính linh hoạt và khả năng tiếp cận dễ dàng của chúng. Tùy thuộc vào loại màn hình ghép LCD mà bạn đầu tư, chất lượng có thể khác nhau.

Một số màn hình ghép LCD có chi phí trả trước thấp hơn có thể có viền rộng hơn, trong khi các tùy chọn đắt tiền hơn có viền mỏng hơn để mang lại cảm giác liền mạch cho màn hình ghép. Mặc dù tính linh hoạt của chúng, nhưng có một số ưu và nhược điểm bạn sẽ cần cân nhắc trước khi quyết định đầu tư vào màn hình ghép LCD. Dưới đây là một số ưu và nhược điểm của chúng:

Ưu điểm:

 • Chi phí trả trước thấp hơn: Màn hình ghép LCD có xu hướng là lựa chọn ít tốn kém nhất trên thị trường cho người tiêu dùng. Điều đó có nghĩa là các công ty có thể tiết kiệm một số tiền khi đầu tư vào công nghệ màn hình ghép, giúp họ có nhiều cơ hội hơn để đầu tư vào công nghệ này.
 • Chắc chắn hơn: Tường video LCD có thể là tùy chọn chắc chắn hơn nhiều so với tường LED, khiến chúng trở nên lý tưởng cho việc vận chuyển và sử dụng lâu hơn.
 • Nhiều lựa chọn: Màn hình ghép LCD có thể sẵn có hơn nhiều so với các loại màn hình ghép khác, vì màn hình LCD dễ dàng xuất hiện đối với hầu hết các thương hiệu công nghệ lớn.

Nhược điểm:

 • Tiêu thụ năng lượng không hiệu quả: Một trong những nhược điểm đáng kể nhất khi sử dụng tường video LCD là chúng có xu hướng sử dụng nhiều năng lượng để hoạt động. Điều này làm tăng sự phụ thuộc của công ty vào nhiên liệu hóa thạch và các nguồn năng lượng gây ô nhiễm khác, có thể góp phần gây hại cho môi trường.
 • Chi phí vận hành cao hơn: Bên cạnh thiệt hại về môi trường, việc sử dụng năng lượng cao cũng liên quan đến việc tăng hóa đơn năng lượng. Khi giá bán buôn khí đốt tăng và thị trường năng lượng vẫn không ổn định trên khắp châu Âu, việc sử dụng tường video LCD có thể là cách sử dụng quỹ của công ty không hiệu quả.
 • Viền thô ảnh hưởng đến chất lượng: Vì màn hình LCD là lựa chọn rẻ hơn nhiều nên chúng có xu hướng sử dụng màn hình ít liền mạch hơn, dẫn đến viền (viền) thô làm gián đoạn chất lượng video. Điều này có thể ảnh hưởng đến mức độ tương tác nếu bạn đang trình bày và làm gián đoạn luồng hiển thị video.

3. Màn hình chiếu sau

Màn hình chiếu sau khác biệt đáng kể so với các tùy chọn tường video khác. Các màn hình chiếu phía sau, còn được gọi là các khối chiếu phía sau được sử dụng trong các ngành công nghiệp và được biết đến với việc sử dụng chúng trong các phòng điều khiển . Viền cực hẹp và chất lượng video cao khiến chúng trở thành một lựa chọn đáng tin cậy cho các công ty.

Phương pháp này khác với hai tùy chọn còn lại khi chúng sử dụng phép chiếu phía sau màn hình thay vì phía trước. Điều này làm giảm đáng kể tác động của bóng mờ và cải thiện chất lượng hình ảnh. Chúng ta có xu hướng nhìn thấy các bức tường video chiếu phía sau trong các môi trường giải trí lớn như địa điểm thể thao hoặc trong các sự kiện âm nhạc do dung lượng màn hình rất lớn của chúng. Dưới đây là hướng dẫn về một số ưu và nhược điểm mà người dùng có thể gặp phải với video wall này:

Ưu điểm:

 • Giảm hiện tượng đổ bóng: Do vị trí của máy chiếu, các bức tường video chiếu phía sau giúp giảm đáng kể tác động của hiện tượng đổ bóng và mờ dần, giúp hình ảnh của màn hình trông có chất lượng cao và uốn lượn hơn.
 • Viền mỏng: Không giống như màn hình LCD, màn hình chiếu sau có xu hướng có viền mỏng hơn, giúp tăng chất lượng sản xuất.
 • Cung cấp một cái nhìn chuyên nghiệp hơn: Nếu bạn là một công ty rất có ý thức về hình ảnh, thì một màn hình chiếu sau sẽ có lợi. Điều này là do họ trông rất chuyên nghiệp, khiến bạn có vẻ am hiểu và đầu tư vào công nghệ AV cũng như giá trị sản xuất.

Nhược điểm:

 • Công nghệ có thể khó tiếp cận hơn do vị trí: Vì máy chiếu được đặt phía sau màn hình nên khó có thể tiến hành sửa chữa hoặc bảo trì sau khi đã lắp đặt, đặc biệt nếu bạn đang trình bày trong môi trường không thể tiếp cận sau khi màn hình được bật lên.
 • Yêu cầu một máy chiếu rất mạnh: Để đảm bảo rằng khán giả của bạn có thể nhìn thấy những gì đang diễn ra trên màn hình, một bức tường hình lập phương được chiếu phía sau cần một máy chiếu rất mạnh và có thể tốn kém hơn.
 • Cần không gian chiếu lớn hơn: Không giống như chiếu trước, chiếu sau yêu cầu diện tích bề mặt lớn hơn nhiều để hiển thị hình ảnh đầy đủ, khiến việc tạo màn hình chiếu sau phù hợp với không gian nhỏ trở nên khó khăn hơn.

2. Máy chiếu là gì? Phương thức hoạt động của máy chiếu

Máy chiếu là một thiết bị sử dụng các chùm ánh sáng và thấu kính để hiển thị hình ảnh trên tường hoặc màn chiếu. Công nghệ này hoạt động bằng cách chiếu một luồng ánh sáng cực mạnh qua một thấu kính. Máy chiếu dựa trên đèn tiêu chuẩn hoạt động bằng cách sử dụng thấu kính màu, bộ lọc và bánh xe màu để hiển thị hình ảnh. Tuy nhiên, có một vài loại máy chiếu.

Một trong những thứ phổ biến nhất mà chúng ta thấy trong rạp chiếu phim, môi trường giáo dục và hội nghị là máy chiếu LED. Máy chiếu này sử dụng các bóng đèn LED màu lục, đỏ và lam để tạo ra thứ được gọi là “ánh sáng trắng”. Điều này sau đó được lọc qua một thấu kính và được hiển thị trên màn hình thông qua các chùm ánh sáng. Máy chiếu là một số công nghệ hiển thị linh hoạt nhất hiện có và có thể dễ dàng tiếp cận. Mặc dù vậy, có một số ưu và nhược điểm. Dưới đây là một số ưu và nhược điểm của máy chiếu:

Ưu điểm:

 • Tiết kiệm không gian: Không giống như các bức tường video lớn, máy chiếu chủ yếu là một hộp duy nhất, nghĩa là chúng tiết kiệm nhiều không gian hơn, điều này có thể có lợi cho các văn phòng nhỏ hơn.
 • Chi phí thấp: Thật dễ dàng để tìm thấy máy chiếu giá rẻ nhưng chất lượng cao cho doanh nghiệp của bạn, rất phù hợp cho các công ty muốn cắt giảm chi phí.
 • Khả năng thích ứng cao: Vì máy chiếu có thể vận chuyển nên chúng có khả năng thích ứng cao với các yêu cầu trình chiếu luôn thay đổi.

Nhược điểm:

 • Yêu cầu phòng tối: Một trong những nhược điểm lớn nhất khi sử dụng máy chiếu là chúng yêu cầu phòng tối để hoạt động, điều này có thể khiến mọi người khó thực hiện các tác vụ khác trong khi xem bản trình bày, chẳng hạn như ghi chú.
 • Dễ tạo bóng đổ: Nhược điểm rõ ràng nhất là quá trình chiếu thẳng dễ bị gián đoạn bởi những người đi phía trước các chùm ánh sáng, dẫn đến bóng đổ.
 • Máy chiếu tích hợp có thể yêu cầu cài đặt lâu dài: Nếu bạn đang sử dụng máy chiếu như một phần của bảng tương tác, điều này có thể yêu cầu quá trình cài đặt kéo dài với nhu cầu bảo trì tốn kém.

3. Màn hình ghép và máy chiếu: Làm thế nào để chọn? Đâu là giải pháp tốt hơn cho công ty của bạn?

Giải pháp màn hình ghép và máy chiếu mà bạn chọn cho công ty của mình thường sẽ phụ thuộc vào yêu cầu sử dụng cá nhân của bạn. Bạn nên xem xét nhu cầu kinh doanh của mình trước khi quyết định đầu tư vào một trong hai tùy chọn. Hãy tự đặt câu hỏi về yêu cầu đối tượng, mục tiêu tương tác và ngân sách, vì điều này sẽ giúp định hướng quyết định của bạn.

Giải pháp tốt nhất cho công ty của bạn sẽ phụ thuộc vào nhu cầu của bạn. Ví dụ: nếu bạn đang tìm cách tạo ra các màn hình hấp dẫn với mức độ tương tác cao và phân phối khối lượng thông tin cao, thì màn hình ghép có thể tốt hơn cho công ty của bạn. Tuy nhiên, đối với các công ty đang tìm cách cải thiện hoạt động với ngân sách tiết kiệm và yêu cầu một giải pháp có thể vận chuyển, thì máy chiếu có thể tốt hơn cho bạn.

4. Kết luận

Nếu bạn đang tìm cách cải thiện mức độ tương tác và tương tác của mình, thì thiết bị màn hình ghép và máy chiếu của HCOM cung cấp là dành cho bạn. Chúng tôi có rất nhiều sản phẩm màn hình ghép của LG, Samsung, Hikvision, hãy liên hệ với chúng tôi ngay để nhận được tư vấn.

 

Nguồn: Dexon.

Hotline: 0904.519.366