Màn hình ghép là gì ? Cần lưu ý điều gì trước khi lắp đặt ?

Màn hình ghép hay còn gọi là Video Wall. Thay vì công nghệ trình chiếu qua máy chiếu thì loại màn hình này hiện đang được sự quan tâm rất lớn từ khách hàng nhờ khả năng trình chiếu đa năng, độ phân giải cao ngay cả khi ghép kích thước lớn

Công nghệ này ngày một cải tiến, hiện đại và đẹp mắt hơn so với các loại hình trình chiếu thuộc thế hệ trước

Màn hình ghép là gì?

Màn hình kích thước lớn được ghép từ nhiều màn hình nhỏ theo kích thước khác nhau (Màn hình 46,49 và 55″). Màn hình ghép giúp phóng to các đối tượng trình chiếu với độ phân giải rất tốt để có thể giúp người xem quan sát từ xa một cách dễ dàng.

Màn hình ghép tối thiểu từ 2 tấm màn hình (1×2) cho đến vô hạn số lượng màn hình cần ghép để có thể đáp ứng được không gian dự án cần triển khai. Ngoài ra, hệ thống màn hình ghép còn có thể trình chiếu các nội dung từ nhiều nguồn khác nhau tới Controller Datapath và rất dễ dàng tùy chỉnh.

Có bao nhiêu loại màn hình ghép ?

Hiện nay, màn hình ghép có 3 loại phổ biến, bao gồm màn hình ghép chuyên dụng, màn hình ghép thông thường và màn hình ghép nghệ thuật.

– Màn hình chuyên dụng

Màn hình chuyên dụng thường được sử dụng làm hệ thống giám sát tại các trung tâm điều hành, trung tâm quân sự, đài truyền hình,… Loại màn hình này có độ ổn định cao và phải hoạt động liên tục 24 tiếng mỗi ngày. Màn hình ghép có khả năng trình chiếu nhiều nội dung cùng một lúc, đó chính là lý do tại sao loại màn hình này thường được các trung tâm quan sát sử dụng. Người dùng có thể theo dõi tất cả các hoạt động ở mọi vị trí  để không bỏ sót bất kỳ chi tiết hay tình huống nào.

– Màn hình ghép thông thường

Màn hình ghép thông thường là các màn hình lớn được ghép thành hình vuông hoặc chữ nhật phục vụ cho mục đích trình chiếu hay phóng to nội dung. Dạng màn hình này được sử dụng nhiều trong các hội nghị hoặc trở thành biển quảng cáo ở các sân bay, trung tâm thương mại,…

– Màn hình ghép nghệ thuật

Khác với màn hình ghép thông thường, màn hình ghép nghệ thuật không tuân theo một quy tắc sắp đặt nào cả. Bạn có thể tự do sắp xếp các màn hình nhỏ thành các hình dáng mà bạn muốn, chỉ cần đáp ứng được nhu cầu trình chiếu nội dung hay quảng cáo cho khách hàng là ổn.

Kiểu trình chiếu này thường được sử dụng trong các chương trình, triển lãm nghệ thuật, hoặc có thể trở thành biển quảng cáo tại các khu trung tâm thương mại thích có sự độc đáo và đột phá.

Những lợi thế của màn hình ghép

Độ phân giải cao

Ngoài việc có kích thước lớn, màn hình ghép được đánh giá là có độ phân giải cao. Do được ghép từ các loại màn hình có chất lượng tốt như màn hình ghép LCD, LED, Laser nên khả năng hiển thị của màn hình ghép khá tốt. Đây là lý do tại sao  màn hình này lại được ưa chuộng để trình chiếu nội dung, làm màn hình quảng cáo.

Tiết kiệm chi phí

Màn hình sẽ có thời điểm hư hỏng và cần được bảo dưỡng. Thay vì phải gỡ và sửa chữa một chiếc màn hình cỡ lớn sẽ tốn nhiều thời gian và kinh phí, đồng thời gây ảnh hưởng tới công việc, màn hình ghép chỉ cần sửa các vị trí màn hình có lỗi hoặc bị hỏng.

Độ bền cao

Màn hình ghép sử dụng tại các trung tâm điều khiển, đài quan sát hay là được sử dụng làm biển quảng cáo đều phải hoạt động liên tục 24 giờ mỗi ngày. Để đáp ứng được yêu cầu này, chắc chắn màn hình cần phải có độ bền cao và khả năng hiển thị rõ nét để không gây ảnh hưởng tới hoạt động vận hành.