Tìm hiểu công nghệ HDR trên Tivi

Điều gì đến sau Ultra HD? Hầu hết mọi người trong ngành sẽ nói dải động cao và chỉ ra rằng đó là một bước tiến lớn hơn nhiều về chất lượng hình ảnh so với độ phân giải Ultra HD. Nhưng chính xác thì công nghệ HDR là gì và tại sao nó lại quan trọng như vậy? Chúng tôi giải thích tất cả về công nghệ HDR trên màn hình TV và giải thích lý do tại sao nó sắp đặt một nền tảng hoàn toàn mới và quan trọng cho tương lai của màn hình.

Giải thích về công nghệ HDR trên Tivi?

Bạn có thể coi HDR là bước tiếp theo sau 4K Ultra HD. Đó là cách mà ngành công nghiệp đang định vị nó. 4K là “nhiều pixel hơn”  gấp bốn lần HD , trong khi HDR là “pixel tốt hơn”. Rõ ràng là còn nhiều điều hơn thế nữa.

màu sắc chân thực

HDR là viết tắt của dải động cao, được hiểu là bạn hiện đang xem dải động tiêu chuẩn. Khi tivi có tích hợp HDR thì khả năng hiển thị hình ảnh trên tivi rộng lớn hơn với nhiều mức độ, đa dạng về màu sắc, hình ảnh và độ tương phản. Hay nói một cách khác, ở những vùng sáng nhất và tối nhất của hình ảnh, tivi sẽ hiển thị tự nhiên và chính xác nhất.

Về bản chất, HDR là màu trắng sáng hơn và màu đen sâu hơn, và nhiều chi tiết hơn ở mỗi đầu. HDR giúp tái tạo thế giới xung quanh chúng ta trên màn hình. Màn hình hiện tại không có khả năng tái tạo thế giới như thực tế bởi vì thế giới không chỉ là những pixel mà ánh sáng cũng hết sức quan trọng.

Những tivi nào được công nhận đạt chuẩn HDR?

Theo tổ chức UHD Premium, một chiếc tivi 4K được gắn nhãn UHD Premium thì mới được công nhận là đạt chuẩn HDR (High Dynamic Range). Ngoại trừ Sony không sử dụng nhãn UHD Premium mà gắn nhãn riêng là 4K HDR.

HDR trên TV 4K

Công dụng của HDR trên tivi

Ngoài độ phân giải, HDR tăng cường độ tương phản của màn hình mang đến sự khác biệt về độ sáng giữa điểm sáng và tối được hiển thị trên màn hình. Độ tương phản càng lớn cho phép số lượng chi tiết hình ảnh hiển thị nhiều hơn giữa các vùng siêu sáng và siêu tối. Ngoài ra, bằng việc tăng độ tương phản, màn hình HDR còn mang đến điểm sáng trắng thô và điểm tối siêu sâu cũng như màu sắc bão hòa cao và rực rỡ, giúp hình ảnh HDR trở nên thực tế và sống động hơn

Màu sắc: Theo chuẩn HDR thì màu sắc của tivi phải đạt được 10 bit, nghĩa là phải hiển thị được hơn 1 tỉ màu riêng biệt, và khả năng hiển thị một giải quang phổ màu phải đạt đến 90%, khi số phần trăm này càng cao thì màu sắc hiển thị càng phong phú.

Công nghệ HDR cho màu sắc chân thực hơn

Ngoài ra, khi độ tương phản và màu sắc đạt chuẩn ở mức độ cao thì độ chi tiết của màn hình cũng sẽ được nâng cao. Bạn có thể nhìn thấy và cảm nhận từng chi tiết nhỏ nhất của hình ảnh.

Tìm hiểu thêm về màn hình ghép tại Thegioimanhinh

Với khả năng hiển thị hình ảnh cực kỳ sắc nét, mượt mà với hơn 1 tỉ màu sắc riêng biệt, chắc chắn tivi HDR sẽ làm hài lòng những khách hàng khó tính nhất. Nếu bạn là tín đồ thích trải nghiệm những hình ảnh đẹp mắt trên chiếc tivi của mình thì tivi đạt chuẩn HDR (High Dynamic Range) chính là sự lựa chọn sáng giá dành cho bạn.

0904 589 255