SỰ KHÁC NHAU GIỮA MÀN HÌNH OLED VÀ QLED

OLED và QLED là hai loại màn hình ghép LED được sản xuất khá phổ biến hiện nay tuy nhiên cũng khá nhiều người chưa biết và thắc mắc về sự khác nhau về hai loại màn hình này là gì? hãy cùng HCOM đi tìm câu trả lời ngay sau đây:

Màn hình OLED là gì

Màn hình OLED là viết tắt của từ  Organic Light Emitting Diodes (hay còn gọi là đi ốt phát quang hữu cơ). Màn hình này sử dụng các điểm ảnh LED được tạo ra từ các vật liệu hợp chất hữu cơ.

Cơ chế hoạt động của  màn hình là khi có dòng điện chạy qua các điểm LED sẽ tự phát sáng. Cường độ sáng và màu sắc của màn hình sẽ phụ thuộc vào cường độ dòng điện chạy qua các điểm ảnh.

Màn hình QLED là gì

Màn hình QLED là là viết tắt của từ Qanmtum Light Emitting Diodes (hay còn gọi là màn hình chấm lượng tử).  Công nghệ màn hình này sử dụng tấm kim loại chấm lượng tử để cải thiện màu sắc của hình ảnh được chiếu lên từ nguồn sáng LED từ đó mang đến cho người xem trải nghiệm màu sắc tuyệt hảo.

Hai công nghệ màn hình có cấu tạo và nguyên lý hoạt động khác do đó 2 màn hình sẽ có điểm mạnh và điểm yếu khác nhau. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về 2 loại màn hình này.

Màn hình OLED và QLED
Màn hình OLED và QLED

SO SÁNH GIỮA OLED VÀ QLED

Cơ chế hoạt động

Màn hình OLED sử dụng các pixel được làm từ các hợp chất hữu cơ, nên khi có dòng điện chạy qua các điểm ảnh sẽ phát sáng. Tuỳ thuộc và cường độ của dòng điện mà các pixel sẽ có độ sáng và màu sắc khác nhau.

Màn hình QLED sử dụng 1 lớp chấm lượng tử phía trước lớp đèn nền LED. Lớp chấm lượng tử này được sử dụng để hiển thị hình ảnh bởi khả năng cho màu sắc khác nhau tùy kích thước của từng chấm lượng tử.

Bởi vì các chấm lượng tử này có thể tự phát ra các màu sắc riêng, do đó màu sắc hiển thị có thể được tái tạo lại một cách chi tiết hơn.

Kiểu dáng thiết kế

Màn hình OLED sử dụng tấm nền OLED mỏng và không cần dùng đến đèn nền, do đó mà màn hình OLED thường mỏng và nhẹ hơn so với màn hình QLED.

Đặc biệt màn hình OLED còn có thể uốn cong. Tuy nhiên, nhiều dòng màn hình QLED cao cấp hiện nay cũng sở hữu độ mỏng, gọn và phiên bản màn hình cong vô cùng ấn tượng, đẹp mắt không thua kém gì màn hình OLED.

Màn hình hiển thị OLED
Màn hình hiển thị OLED

Chất lượng hình ảnh

Độ sáng

Về độ sáng, do màn hình QLED sử dụng đèn nền LED nên độ sáng của dòng màn hình này rất cao, hầu như các dòng sản phẩm đều có độ sáng >1000 nits, đặc biệt với một số dòng màn hình ngoài trời, độ sáng của màn hình còn có thể đạt đến 2000 nits.

Trong khi đó, độ sáng của màn hình OLED lại ngược lại, có rất ít màn hình có thể đạt tới ngưỡng 1000 nits.

Độ chính xác màu và chi tiết màu

Một trong những Hiệp hội Khoa học Kỹ thuật lớn nhất của Châu Âu – VDE đã nhận định rằng màn hình QLED có khả năng thể hiện chính xác mức hiển thị cao nhất hiện nay với 100% dải màu sắc, hoàn toàn đáp ứng được tiêu chuẩn hiển thị hình ảnh của các nhà làm phim Hollywood

Ngoài ra, về chi tiết của màu sắc màn hình QLED cũng là dòng có độ chi tiết màu cao và dải màu sắc rộng

Về Độ Sâu Màu Đen và Độ tương phản

Do cấu tạo và nguyên lý hoạt động của màn hình OLED là LED tự phát sáng nên màn hình OLED có độ sâu màu đen đạt mức hoàn hảo điều mà màn hình QLED không thể đạt đến được. Ngoài ra, cũng nhờ cơ chế tự phát sáng mà độ tương phản, độ sắc nét của màn hình OLED cao hơn so với màn hình QLED.

Về Góc nhìn và hiệu suất chuyển động

Về góc nhìn, do mỗi pixel của màn hình OLED là một phần tử hữu cơ tạo ra ánh sáng của riêng nó khi một điện tích được áp dụng. Ánh sáng được phát ra tương đối đồng đều và có thể bật hoặc tắt cực kỳ nhanh chóng, loại bỏ hoàn toàn các vấn đề về góc nhìn và hiệu suất chuyển động như của các màn hình khác

Màn hình hiển thị QLED
Màn hình hiển thị QLED

Tiết kiệm điện năng

Do không sử dụng đèn nền và cơ chế tự phát sáng nên màn hình OLED có thể kiểm soát tốt độ sáng của từng pixel cũng như tắt hẳn đối với những khu vực hiển thị có màu đen. Do đó màn hình OLED tiết kiệm điện năng hơn so với màn hình OED

Giá thành sản phẩm

Do chi phí sản xuất cao cũng như những khó khăn trong quá trình sản xuất mà màn hình OLED hiện nay đang có giá thành cao hơn so với màn hình QLED.

KẾT LUẬN

QLED và OLED đều là những dòng màn hình ghép chất lượng tuy nhiên Màn hình QLED mang lại độ sáng cao hơn, tuổi thọ dài hơn, kích thước màn hình lớn hơn và mức giá thấp hơn. Mặt khác, màn hình OLED có góc nhìn tốt hơn, mức độ màu đen sâu hơn và tiết kiệm năng lượng hơn.

Tuy cả 2 loại màn hình OLED và QLED đều có điểm mạnh riêng và rất ấn tượng, vì vậy việc lựa chọn giữa chúng mang tính chủ quan – màn hình QLED là màn hình mang tính toàn diện tốt hơn, nhưng màn hình OLED lại vượt trội hơn khi quan sát trong bóng tối. Nhưng nếu để lựa chọn thì màn hình OLED vẫn ấn tượng hơn nhờ chất lượng hiển thị hình ảnh của màn hình OLED cao hơn. Điều đó là rất quan trọng khi thu hút sự chú ý của người xem. 

0904589255